Mowgli (2018) เมาคลี ตำนานแห่งเจ้าป่า

Mowgli (2018) เมาคลี ตำนานแห่งเจ้าป่า เมื่อ แอนดี้ เซอร์คิส ทำหนังเป็นครั้งแรก

                สำหรับภาพยนต์เรื่อง Mowgli หรือชื่อไทยว่า เมาคลี ตำนานแห่งเจ้าป่า ที่บ้านเราเองต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดีจากวิชาลูกเสือ เป็นการเล่าเรื่องราวในหนังสือของ รุดยาร์ด คิปลิง โดยปรากฏครั้งแรกในเรื่องสั้น In the Rukh ก่อนที่จะเป็นตัวละครหลักในนิยายรวมผลงานของภาพยนต์เรื่อง The Jungle Book (2016) ซึ่งหลังจากดิสนีย์เอามาทำเป็นภาพยนต์แอนิเมชั่นครั้งแรกในปี 1967 เรื่องราวของเมาคลีก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปพร้อมๆ กับเพื่อนพ้องเหล่าสัตว์ป่าทั้งหลาย ซึ่งเมื่อปี 2016 นี้เองก็เพิ่งมีหนังฉบับคนแสดงร่วมกับซีจีของดิสนีย์ในชื่อเดียวกัน กำกับโดย จอน แฟฟโรว์ ผู้กำกับจาก Iron Man (ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก) ออกฉายได้รับความนิยมอย่างสูงจนน่าจะมีภาคต่อได้

Mowgli (2018) เมาคลี ตำนานแห่งเจ้าป่า

                สำหรับภาพยนต์เรื่อง เมาคลีของ แอนดี้ เซอร์คิส นั้นจริงๆ แล้วควรจะได้ออกฉายชนโรงกับของทางค่ายดิสนีย์ หรืออย่างน้อยก็ไล่เลี่ยกัน แต่ว่าก็ประสบปัญหาในการพัฒนาจนสุดท้ายค่าย Warner Bros. Entertainment Inc ก็ขายให้กับทางค่าย Netflix แทน โดยเซอร์คิสวางตัวหนังไว้แตกต่างจากฉบับดิสนีย์ว่า เมาคลีของเขาจะเป็นหนังที่จริงจังกว่า ใกล้เคียงกับตัวหนังสือกว่า ดาร์กกว่า และไม่มีฉากสัตว์มาร้องเพลงแน่นอน ด้วยบารมีระดับเซอร์คิส เขาจึงได้ทีมนักแสดงมาให้เสียงเหล่าตัวละครแบบคับคั่ง เช่น Christian Bale (ในบท เสือดำบากีร่า), Cate Blanchett (ในบท งูยักษ์คา), Benedict Cumberbatch (ในบท เสือร้ายเชียร์คาน) และ Eddie Marsan (ในบท หมีใหญ่บาลู) ด้วยองค์ประกอบเหล่านี้หนังน่าจะทำเงินได้มากในระดับที่น่าพอใจเลยล่ะ

                แต่กระนั้นตัวภาพยนต์เรื่องนี้กับการเล่าเรื่องได้ไม่น่าตื่นเต้นมากพอ และยังไม่สามารถเล่าได้ลื่นไหลนัก เช่น การรับเมาคลีเข้าฝูงหมาป่านั้นก็เป็นไปแบบพลิกฉับพลันจนไม่สมจริง เพราะตอนแรกเหล่าสัตว์ยังถกเถียงกันที่จะให้ลูกมนุษย์มาอยู่ด้วย แต่พอเชียร์คานโผล่มาปุ๊บ ทุกตัวก็ต่างประสานเสียงยอมรับเมาคลีเสียอย่างนั้น ทั้งที่ไม่ได้ให้เหตุผลอะไรมากพอ ซึ่งก็จะเห็นแผลในการเล่าลักษณะนี้อยู่บ่อยครั้ง

                อีกทั้งเมื่อภาพยนต์เรื่องนี้นั้นจะเน้นความสมจริงของตัวเรื่องมากเข้า ก็ยิ่งดูขัดแย้งกับโปรดักชั่นไปอีก เพราะซีจีตัวละครนั้นดูไม่ใช่สัตว์เท่าไหร่ ออกจะเป็นผสมคนแบบแฟนตาซีเสียมากกว่า โดยเฉพาะเชียร์คานนี่ดวงตาเป็นการ์ตูนเลย จะว่าไปภาพยนต์ฉบับดิสนีย์ยังทำออกมาเป็นสัตว์ได้มากกว่าด้วย อีกประการก็คือเหล่าฉากต้นไม้ใบหญ้าในป่าก็ดูเป็นฉากเซ็ตในสตูดิโอชัดๆ ประหนึ่งเหมือนการจัดสวนมากกว่าจะเป็นป่าจริงๆ เหล่านี้ก็บั่นทอนความสมจริงของหนังลงไปเรื่อยๆ

Mowgli เมื่อ แอนดี้ เซอร์คิส ทำหนังเป็นครั้งแรก

                ทางด้านของนักแสดงนำอย่าง Rohan Chand ที่รับบทเป็น เมาคลี ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ถ้าหากว่าไม่เทียบกับทางค่ายดิสนีย์ แต่ก็คงแล้วแต่ใครชอบอีกล่ะ เพราะส่วนตัวชอบฉบับดิสนีย์ที่ดูน่ารักน่าชังกว่านิดหน่อย

                ภาพยนต์เรื่อง Mowgli ยังมีข้อดีมากๆ อยู่ตรงที่ไม่ใช่ภาพยนต์เด็ก จึงมีฉากชวนช็อกมากๆ ได้ (ไม่อยากสปอยล์) ทั้งยังขยี้ประเด็นเรื่องของมนุษย์กับสัตว์ในตัวเมาคลีได้ดีอีกด้วย เอาเป็นว่าหนังเหมาะกับผู้ใหญ่แต่เด็กก็ดูได้สนุก สมกับโปรดักชั่นฉายสตรีมมิ่ง และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ sa gaming ทดลองเล่น